ดัน "มวยไทย" Soft Power บรรจุโอลิมปิกเกมส์ ปี 2032 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

วันนี้ (30 พ.ย.2566) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า รัฐบาล ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) คณะกรรมการกีฬามวย สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย และสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) ผลักดันโครงการเผยแพร่ศิลปะมวยไทยสู่ต่างประเทศเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬามวยไทย และเผยแพร่สู่ระดับนานาชาติในฐานะซอฟต์เพาเวอร์

,

ทั้งนี้ การเผยแพร่ศิลปะมวยไทยสู่ต่างประเทศ มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องทั้ง กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี นครกว่างโจว ประเทศจีน รวมทั้งประชาสัมพันธ์กีฬามวยไทยในการแข่งขันรายการ “อีสต์ เอเชี่ยน มวยไทย แชมเปี้ยนชิพ 2023” ณ ควีน อลิซาเบธ สเตเดียม เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เมื่อ 23–26 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการแข่งขันมวยไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงโดยมีนักมวยไทยจาก 9 ชาติ ดินแดน ได้แก่ บังกลาเทศ อินเดีย เกาหลีใต้ มองโกเลีย มาเก๊า ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน และฮ่องกง

,

อ่านข่าวเปิดแผนรุก “ซอฟต์ พาวเวอร์” กระตุ้น “เศรษฐกิจไทย”

,

นายชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้กำหนดมาตรฐานมวยไทย One Standard Muaythai (OSM) เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องทุกคนยึดถือปฏิบัติ จัดแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทยโบราณและคีตะมวยไทย

,

รวมทั้งเปิดคลินิกสอนทักษะมวยไทย ให้กับผู้สนใจเข้าร่วมเรียนรู้ทักษะมวยไทย ซึ่งได้รับการตอบรับจากชมรม และสมาคมกีฬามวยไทยแห่งฮ่องกงในการส่งนักกีฬามวยไทยเข้าร่วมอบรมเป็นอย่างดี ทั้งนี้ผู้เข้ารับอบรมจะได้เรียนรู้ทักษะมวยไทย ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากผู้เชี่ยวชาญในด้านกีฬามวยไทยจากประเทศไทยโดยตรง

,

รัฐบาลขอบคุณทุกภาคส่วน ที่ช่วยเผยแพร่กีฬามวยไทยให้มีความนิยมมากยิ่งขึ้นตามนโยบายส่งเสริม Soft Power พร้อมเล็งผลักดันให้กีฬามวยไทยได้รับการบรรจุเป็นหนึ่งชนิดกีฬาในการแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ปี 2032 ณ เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย

,

โดยหวังให้เป็น Soft Power ที่มีศักยภาพของประเทศ ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬามวยไทยในระดับนานาชาติอย่างครบวงจร ซึ่งจะกลับมาเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับพี่น้องชาวไทยอีกทางหนึ่ง

,

อ่านข่าว

,

วันแรก นั่งรถไฟฟ้าเชื่อมต่อสายสีม่วง-แดง จ่ายสูงสุด 20 บาท

,,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *